Thứ hai, ngày 01 tháng 5 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị

Ngày 03 tháng 8 năm 1992 Trường Trung học cơ sở Lao Bảo được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ký quyết định thành lập.  Nhà trường xây dựng trên một khuôn viên rộng 12.059 m2, thuộc thị trấn Lao Bảo, giáp với biên giới Việt - Lào.

Năm học đầu tiên trường chỉ có 04 lớp và 98 học sinh với 04 phòng học cấp bốn và một số phòng làm vệc tạm bợ. Tuy vị trí nhà trường ở trung tâm thị trấn Lao Bảo nhưng chưa có sân chơi, không bóng cây xanh, không hàng rào, không công trình vệ sinh, không phòng học bộ môn,...

Trước tình hình cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường và giáo viên đã chủ động tham mưu với UBND huyện Hướng Hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND thị trấn và phụ huynh để tranh thủ mọi nguồn lực nhằm xây dựng cơ sở vật chất phục vụ dạy học và đã được sự quan tâm của các cấp với một số kết quả như sau:

Năm học 1995-1996, nhà trường đã huy động xã hội hóa của Hội phụ huynh học sinh để mua 10 máy vi tính với tổng trị giá gần 200 triệu đồng để xây dựng Phòng Tin học và ứng dụng Công nghệ thông tin.

Từ năm 2003 đến năm 2008 nhà trường đã huy động xã hội hóa xây dựng hàng rào, cổng trường, sân khấu ngoài trời, công trình vệ sinh, mua sắm máy vi tính tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Năm học 2002-2003 nhà trường vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, đồng thời được Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Minh Hiển tặng bằng khen.

Ngày 26/3/2003 Trường THCS Lao Bảo là trường đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Xác định được nhiệm vụ tiếp tục xây dựng nhà trường để giữ vững đạt chuẩn Quốc gia, từ năm học 2010-2011 nhà trường đã huy động xã hội hóa xây dựng xây dựng nhà học thể dục tổng nguồn kinh phí hơn 170 triệu đồng, tạo điều kiện cho học sinh được học thể dục và tham gia các hoạt động khi trời mưa, nắng gắt.

Hình ảnh: Dãy phòng học của trường

Năm học 2013-2014, nhà trường đã từng bước đầu tư bổ sung trang thiết bị với nguồn kinh phí 76 triệu đồng để mua sắm máy móc, thiết bị, sách thư viện, tu sửa cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn nữa công tác dạy và học. Nhà trường cũng làm tốt phong trào giáo viên tự làm và sử dụng đồ dùng dạy học để giảng dạy có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy học.

Năm học 2014-2015, nhà trường đã đầu tư 112 triệu đồng cho việc mua sắm máy móc, thiết bị, thư viện, tu sửa CSVC-KT để phục vụ dạy và học. Cũng trong năm học này nhà trường đã được UBND huyện Hướng Hóa hỗ trợ đầu tư 320 triệu đồng để chống xuống cấp và sơn mới lại trường.

Năm học 2015-2016, nhà trường đã được UBND huyện Hướng Hóa đầu tư xây dựng 06 phòng học bộ môn trị giá 3,8 tỷ đồng.

Năm học 2016-2017 nhà trường biên chế 24 lớp với gần 800 học sinh và 56 CBGV-NV, xác định được mục tiêu xây dựng chuẩn Quốc gia từ đầu năm học, trường đã tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để mua sắm cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trị giá hơn 200 triệu đồng để hoàn thiện 05 phòng học bộ môn đưa vào sử dụng trong học kỳ II và đã được Sở GD&ĐT Quảng Trị công nhận phòng học bộ môn đạt chuẩn theo Quyết định 37/2008 của Bộ GD&ĐT.

Trong năm 2017 nhà trường đang có kế hoạch để mua sắm bàn ghế học sinh, thiết bị phòng Tiếng Anh khoảng 500 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, của phụ huynh và các tổ chức, cá nhân hảo tâm, sau hơn 25 năm phát triển, Trường THCS Lao Bảo đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa chọn làm trường điểm chất lượng cao và đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo xét công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 giai đoạn 2016-2021./.

Phòng Kế hoạch - Tài chính