Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2017
Chào mừng quý vị đến với Cổng thông tin Giáo dục Quảng Trị
Bài viết không tồn tại

I. Một số thành tích nổi bật

1. Đào tạo nguồn nhân lực CNTT

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đối với giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin đóng một vai trò to lớn, Chỉ thị 29/2001/CT-BGD&ĐT ngày 30/7/2001 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ: “Đối với giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin có tác động mạnh mẽ làm thay đổi nội dung, phương pháp, phương thức dạy và học. CNTT là phương tiện để tiến tới một “xã hội học tập”. Mặt khác giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng bậc nhất thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực cho CNTT

Nhận thức vai trò to lớn đó nên ngay từ những ngày đầu lập lại tỉnh, mặc dù còn nhiều khó khăn song ngành giáo dục và đào tạo Quảng Trị đã đề xuất và được tỉnh cho phép thành lập Trung tâm tin học  - đặt viên gạch đầu tiên cho CNTT của ngành giáo dục và của tỉnh nhà. Sau 5 năm thành lập, trung tâm đã có những  đóng góp nhất định trong việc đào tạo, bồi dưỡng CNTT cho ngành giáo dục và cán bộ, nhân dân tỉnh nhà. Đầu năm 1995, trung tâm đã sát nhập vào trường chuyên Lê Quý Đôn để làm nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi tin học.

Cùng với việc bồi dưỡng kiến thức tin học cho cán bộ, giáo viên và học sinh, chúng ta đã chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về CNTT cho ngành như: cử đi học thạc sĩ, kỹ sư tin học tại Hà Nội, tại Huế; phối hợp với các trường đại học mở các lớp đạo tạo cử nhân tin học tại trung tâm KTTH-HN tỉnh, trung tâm GDTX tỉnh. Đến nay toàn ngành có 07 thạc sĩ, 126 đại học và 142 cao đẳng tin học và một số cán bộ giáo viên đã có bằng 2 về CNTT.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng giáo viên về tin học và ngoại ngữ, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục, năm 2006 đã thành lập trung tâm Công nghệ thông tin và ngoại ngữ; Trung tâm CNTT - Ngoại ngữ đã phối hợp với các đơn vị trường học đẩy mạnh việc bồi dưỡng tin học cho cán bộ, giáo viên với các chương trình rất linh hoạt như: Chương trình tin học A, B, chương trình bổ túc kiến thức tin học, chương trình bồi dưỡng tin học theo chuyên đề ứng dụng CNTT trong QLGD và đổi mới phương pháp dạy học. Cho đến nay đã có hơn 3210 giáo viên được cấp chứng chỉ A, B tin học và giấy chứng nhận bổ túc kiến thức tin học tại trung tâm; ngoài ra trung tâm cũng đã phối hợp với các dự án như Intel, Microsof  bồi dưỡng được cho 1072 cán bộ, giáo viên.

Về việc giảng dạy tin học trong nhà trường: Hiện có 100% các trường THPT, 42% các trường THCS, 15% các trường tiểu học giảng dạy tin học cho học sinh; nhiều trường mầm non cũng đã ứng dụng phần mềm Kismart để dạy cho các cháu; 100% các trung tâm KTTH-HN có dạy nghề  tin học cho học sinh. Từ khi lập tỉnh đến nay đã có 32 học sinh đạt giải tin học quốc gia và tin học trẻ không chuyên toàn quốc, một số  em đã  trở thành cán bộ giảng dạy có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ CNTT; nhiều học sinh đã trở thành những cán bộ CNTT chủ chốt trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, say mê với việc ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy; có 2 cán bộ đạt giải trong các kỳ thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ 2 – 2007 (01 giải ba cho hệ thống Quản lý học sinh và 01 giải khuyến khích cho Hệ thống quản lý phổ cập), 2 cán bộ của ngành đã được dự án Hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo (dự án SREM) mời làm tư vấn cho việc xây dựng phần mềm Quản lý học sinh và Quản lý tài chính cho toàn ngành.

2. Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý

Ngay từ năm học 1991-1992 Ngành GD&ĐT Quảng Trị đã mạnh dạn áp dụng CNTT trong quản lý thi tốt nghiệp THPT. Từ đó đến nay, chương trình quản lý thi không ngừng phát triển, không chỉ áp dụng cho THPT mà còn áp dụng cho THCS, Bổ túc THPT và quản lý thi nghề phổ thông. Hệ thống này đã góp phần xử lý thành công các kỳ thi một cách chính xác, khoa học. Kết quả thi đã được Sở và ngành Viễn thông đưa lên mạng Internet, dịch vụ nhắn tin, dịch vụ 1080… tạo điều kiện cho học sinh và phụ huynh tra cứu kết quả thi thuận lợi, nhanh chóng. Hệ thống quản lý thi của Quảng Trị đã được áp dụng tại Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Hòa Bình trong một số năm học trước đây.

Từ năm 1998-1999 đã tiến hành xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm Quản lý thi học sinh giỏi như: Học sinh giỏi văn hóa THCS, THPT, học sinh giỏi thực hành, kỹ thuật, học sinh gỉỏi  TDTT, thi giáo viên giỏi…và đặc biệt là hệ thống quản lý hội thi Thể thao khuyết tật toàn quốc tại Quảng Trị tháng 12-2007 đã đựợc Bộ GD&ĐT đánh giá cao.

Sở GD&ĐT quảng Trị cũng đã đi đầu trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý tuyển sinh đại học, cao đẳng và TCCN theo chủ trương của Bộ GD& ĐT. Xây dựng phần mềm Quản lý tuyển sinh THPT, tuyển sinh công chức áp dụng cho tất cả các trường THPT, trung tâm GDTX. Đặc biệt là tuyển sinh THPT đã lấy  dữ liệu từ học sinh tốt nghiệp THCS góp phần tiết kiệm thời gian và kinh phí. Phần nềm tuyển dụng công chức đã góp phần đổi mới công tác tuyển giáo viên hàng năm làm cho quá trình tuyển công chức thực hiện một cách công khai, chính xác và công bằng.

Việc triển khai nghiên cứu và xây dựng hệ thống phần mềm Quản lý trường học bắt đầu áp dụng trong ngành từ năm học 2006-2007. Giám đốc Sở ban hành Quyết định 272/QĐ-GDĐT ngày 27/3/2007 về việc sử dụng phần mềm Quản lý học sinh và một số văn bản hướng dẫn triển khai; hiện nay 100% các trường THPT, THCS, trung tâm GDTX và 15% trường tiểu học áp dụng phần mềm Quản lý học sinh.Với việc áp dụng hệ thống phần mềm này đã góp phần tin học hóa công tác quản lý trường học và tác nghiệp của giáo viên; đây là một hệ thống đa cấp và tích hợp, vừa dùng cho cấp trường, cấp phòng, cấp Sở và tích hợp với các phần mềm thi tốt nghiệp, tuyển sinh và thi học giỏi. Một số trường THPT như trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Lê Lợi, THCS Nguyễn Huệ (Đông Hà), THCS Triệu Đông, Triệu Long (Triệu Phong),….đã thực hiện việc công khai điểm của học sinh qua mạng Internet.

Từ năm 1998 chúng ta đã xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm Quản  lý cán bộ và đến năm 2002 đã  chuyển sang hệ thống thông tin quản lý nhân sự ( PMIS) theo chủ trương của Bộ. Đến nay hệ thống PMIS (phiên bản 2008) đã được triển khai cho toàn ngành góp phần tin học hóa công tác quản lý cán bộ, giáo viên. Ngành GD&ĐT Quảng Trị là một trong 30 tỉnh được Bộ GD&ĐT biểu dương về Quản lý Cán bộ công chức.

Hệ thống thông tin quản lý trường học (EMIS) cũng đã được triển khai trong toàn ngành. Số liệu, thông tin giáo dục đã được thu thập và xử lý bằng hệ thống EMIS, nhờ vậy mà các báo cáo thống kê số liệu nhanh chóng và đã tổ chức xây dựng niên giám thống kê giáo dục hằng năm góp phần quan trọng trong việc theo dõi, kiểm tra, giám sát và lập kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo.

Trong công tác quản lý tài chính, từ năm 2005 đã xây dựng và sử dụng phần mềm Kế toán hành chính sự nghiệp để áp dụng cho công tác kế toán, quản lý tài chính và tài sản của Sở và các đơn vị. Đến nay hệ thống này đã được triển khai ở tất cả các đơn vị trực thuộc, các phòng giáo dục, các trường THCS, tiểu học và mầm non; hệ thống này đã góp phần đổi mới công tác kế toán - tài chính, báo cáo tổng hợp số liệu thống kê và quyết toán nhanh chóng, chính xác.

Xây dựng hệ thống mạng nội bộ tại Sở và kết nối internet băng thông rộng đường truyền 4Mb của Viettel. Đến nay tất cả các phòng giáo dục, các đơn vị trực thuộc và 70% các trường THCS, tiểu học, mầm non được kết nối Internet; nhiều đơn vị trường học đã có trang Web riêng để trao đổi thông tin cũng như điều hành tác nghiệp; trang Web của Sở đã kịp thời đưa các thông tin của Bộ, của Sở cung cấp cho các đơn vị. Một số đơn vị có Website sớm và tiêu biểu như Website trường THPTchuyên Lê Quý Đôn, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Chu Văn An, THPT Vĩnh Định, phòng Giáo dục Gio Linh,…Hệ thống hộp thư điện tử của ngành đã được tạo lập (có hơn 15.000 hộp thư cho các đơn vị trường học, giáo viên và học sinh) và đã ban hành văn bản quy định về trao đổi thư điện tử, công khai hóa văn bản trên Internet và đang triển khai phần mềm quản lý công văn, báo cáo thống kê qua mạng Internet.

3. Ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Ứng dụng CNTT trong giảng dạy được đặt ra rất sớm; từ những năm học 1997-1998 một số trường học đã trang bị tivi màn hình rộng, có kết nối với máy tính để tiến hành một số bài giảng điện tử. Từ năm học 2000-2001 Sở đã tổ chức một số lớp bồi dưỡng giáo viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy các môn Toán, Vậy lý, Hóa học, tiếng Anh, Văn, Sử, Địa... cho giáo viên THCS, THPT. Một số phần mềm dạy học đã được tập huấn như Powerpoint, Violet và Geomester’s Sketchpad, Crocodile trong Toán học, Vật lý,... Qua những lớp tập huấn này giáo viên đã triển khai xây dựng được bài giảng điện tử, nhiều tiết chuyên đề, thi giáo viên dạy giỏi đã được ứng dụng CNTT. Nhiều đơn vị, trường học đã chủ động bồi dưỡng tin học cho giáo viên, khuyến khích giáo viên giảng dạy có CNTT hỗ trợ.

Song song với việc bồi dưỡng giáo viên, Sở và các đơn vị trường học cũng đã đầu tư, trang bị máy tính và các thiết bị nghe nhìn với kinh phí lên tới hàng chục tỷ đồng/năm bằng nhiều nguồn vốn khác nhau; Hiện nay toàn ngành đã có 5215 máy tính và hàng trăm máy chiếu Projector và nhiều đơn vị đã xây dựng các phòng học nghe nhìn phục vụ cho công tác giảng dạy.

Các trường học đã kết nối Internet băng thông rộng, xây dựng các trang thư viện trực tuyến. Nhiều giáo viên đã mua sắm máy tính cá nhân, kết nối Internet riêng, đăng ký thành viên thư viện trực tuyến Quảng Trị (quangtri.violet.vn)… đã tạo nên một phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy. Trong năm học 2008-2009, lần đầu tiên chúng ta tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi CNTT cấp THPT, đã có 70 giáo viên dự thi trong đó có 34 giáo viên đạt giải. Phong trào ứng dụng CNTT trong giảng dạy không chỉ dừng lại ở cấp THCS, THPT mà đã triển khai ở cấp Tiểu học và Mầm non. Nhiều trường tiểu học, mầm non đã đầu tư máy tính và soạn bài giảng điện tử, ứng dụng các phần mềm dạy học như phần mềm dạy toán ở tiểu học, phần mềm Kismart cho các cháu mầm non,…

Cùng với việc ứng dụng CNTT trong dạy học, trong những năm qua chúng ta đã triển khai nghiên cứu nhiều đề tài khoa học như ứng dụng CNTT trong quản lý CBGV, ứng dụng CNTT trong quản lý trường học và nhiều phần mềm ứng dụng khác. Các đề tài này đã được triển khai áp dụng trong toàn ngành một cách hiệu quả.

II. Định hướng phát triển CNTT trong những năm tới.

Khoa học công nghệ phát triển, đặc biệt là công nghệ thông tin phát triển như vũ bão đã tạo ra nhiều cơ hội cho giáo dục và đào tạo nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Để đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục trong thời kỳ hội nhập, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị xác định một số nội dung trọng tâm về CNTT như sau:

Một là: Quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Bộ Giáo dục & Đào tạo, của tỉnh về công nghệ thông tin và truyền thông; đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện cho toàn ngành.

Hai là: Tăng cường việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT. Động viên, khuyến khích và hỗ trợ cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ Tin học. Đẩy mạnh việc bồi dưỡng CNTT, ngoại ngữ cho cán bộ giáo viên nhằm tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và chỉ đạo. Trung tâm CNTT-Ngoại ngữ là đơn vị đầu mối, phối hợp với các đơn vị, trường học trong công tác bồi dưỡng giáo viên. Liên kết, hợp tác với các trường Đại học, cao đẳng trong việc đào tạo và bồi dưỡng tin học.

Ba là: Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành của Sở và các đơn vị, trường học. Nâng cấp mạng LAN và đưa vào hoạt động thường xuyên; triển khai kế hoạch xây dựng Website cho các đơn vị; hợp tác với VNPT, Viettel đẩy mạnh kết nối mạng Internet đến tất cả các đơn vị, trường học đặc biệt là những đơn vị khó khăn, chưa có đường kết nối; thống nhất sử dụng các phần mềm trong quản lý và dạy học theo qui định của Bộ GD&ĐT; tiếp tục tạo lập và tập huấn sử dụng hệ thống thư điện tử của ngành giáo dục và đào tạo; tạo điều kiện cho giáo viên giao lưu, trao đổi chuyên môn qua thư viên trực tuyến. Từng bước triển khai việc họp, giao ban, đào tạo qua mạng; thực hiện việc gửi và nhận công văn điện tử từ Sở đến cơ sở và ngược lại.

Bốn là: Huy động nhiều nguồn lực của xã hội để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại; đầu tư xây dựng Trung tâm CNTT-Ngoại ngữ đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu triển khai và phát triển CNTT trong toàn ngành.

Năm là:  Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và dạy học, chú trọng đến việc bồi dưỡng khả năng độc lập nghiên cứu và kỹ năng ứng dụng CNTT cho giáo viên theo từng bộ môn; Động viên, khuyến khích các đơn vị và cá nhân trong việc sáng tạo ra các sản phẩm CNTT phục vụ cho quản lý và giảng dạy. Xây dựng các kho tư liệu dạy học trong các nhà trường. Hàng năm tổ chức thi giáo viên dạy giỏi CNTT ở các cấp học, ngành học và tăng cường triển khai E.learning phục vụ việc học tập của học sinh.

Sáu là: Ban hành các văn bản về triển khai công nghệ thông tin làm cơ sở cho các đơn vị, trường học và đội ngũ giáo viên phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng giáo dục.

                                                                                    NGƯT.ThS.Hoàng Đức Thắm

                                                                                      PGĐ Sở GD&ĐT Quảng Trị

Bản quyền thuộc về Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Trị
Địa chỉ: Số 2, Đường Tạ Quang Bửu, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị. Email: bientap@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị